Cấp tem phù hiệu xe tải

Xin phù hiệu xe tải | Giấy tờ và thủ tục cần thiết để làm phù hiệu xe tải

Xin phù hiệu xe tải là thủ tục quan trọng và cực kỳ cần thiết trước khi tham gia kinh doanh vận tải. Bất kỳ xe tải nào tham gia kinh doanh vận tải không có xin phù hiệu xe tải và gắn ngay trước xe sẽ bị buộc ngưng các hoạt động kinh doanh, xử lý mức phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế trong 2 tháng. Tuy nhiên, tổng số tiền phạt có thể sẽ lớn hơn nhiều vì phần lớn các chủ phương tiện không xin phù hiệu xe tải sẽ không có lệnh vận chuyển, thẻ tập huấn xe tải,… do đó mức phạt cao nhất có thể lên đến 15 triệu đồng.

Các đối tượng cần xin phù hiệu xe tải

Các đối tượng cần xin phù hiệu xe tải có thể là chủ phương tiện có xe tải đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Người đi xin phù hiệu xe tải có thể là chủ xe hoặc tài xế đều được. Nếu người đi xin phù hiệu xe tải là tài xế thì cần mang theo giấy ủy quyền từ chủ phương tiện.

Các thủ tục và hồ sơ cần thiết để xin phù hiệu xe tải

Để có thể xin phù hiệu xe tải, các bạn tham khảo kỹ các thủ tục và hồ sơ cần thiết như sau:

Đối với chủ phương tiện là tổ chức, công ty vận tải

  1. Trước tiên, các bạn đưa xe đi gắn thiết bị định vị xe tải (lưu ý: thiết bị phải có giấy chứng nhận hợp quy từ bộ GTVT để tránh hàng giả hàng nhái. Tham khảo như thế nào là thiết bị định vị hợp chuẩn.
  2. Tiếp theo, các bạn đưa đến cơ quan đăng kiểm thiết bị định vị ở địa chỉ. Tại đây họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp user, password, trang quản lý thiết bị,… thủ tục rất nhanh chóng và đơn giản.
  3. Cuối cùng, các bạn mang theo 2 bản photo cavet có sao y công chứng, photo giấy phép vận tải của công ty (mang theo con dấu nếu là chủ doanh nghiệp), photo đăng kiểm có KINH DOANH sao y công chứng, photo bảo hiểm dân sự bắt buộc có KINH DOANH cùng bộ hợp đồng định vị như trên.
  4. Lưu ý: mức phí xin phù hiệu xe tải cho công ty là 200.000 vnđ/ xe, thời hạn là 3 ngày. Trường hợp chưa có giấy phép vận tải (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh vận tải) các bạn vui lòng xin giấy phép vận tải tại HTX, chi phí là 3.000.000 vnđ/ bộ, thời gian 5 ngày không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ. Tổng thời gian để xin giấy phép vận tải và xin phù hiệu xe tải là 8 ngày.

Đối với chủ phương tiện là cá nhân

  1. Đối với các chủ phương tiện không mở công ty vận tải, số lượng ít thì nên tham gia Hợp tác xã vận tải để được giải quyết hồ sơ miễn phí và nhanh chóng.
  2. Đầu tiên, các bạn lựa chọn và lắp thiết bị định vị xe tải hợp chuẩn bộ GTVT (đi kèm giấy chứng nhận hợp chuẩn). Sau đó bạn mang đi đăng kiểm, lấy giấy chứng nhận đăng kiểm lên tham gia Hợp tác xã để được xin phù hiệu xe tải.
  3. Lưu ý: do cá nhân không mở công ty vận tải, không có giấy phép vận tải nên phải tham gia Hợp tác xã vận tải để được bảo lãnh và nhận lệnh vận chuyển giúp bạn tham gia kinh doanh bình thường.

Khi lên tham gia HTX, các bạn mang theo sao y cavet có công chứng, đăng kiểm có KINH DOANH bản photo công chứng, photo bảo hiểm dân sự bắt buộc có KINH DOANH và bộ hợp đồng định vị.

Thời hạn xin phù hiệu xe tải

Phù hiệu xe tải có thời hạn 7 năm nên khi đã xin phù hiệu xe tải xong các bạn có thể thoải mái tham gia kinh doanh bình thường trong thời gian dài, khi đến hạn, Hợp tác xã vận tải sẽ tự biết để nhắc cho bạn và họ sẽ giúp bạn xin gia hạn phù hiệu xe tải.

Trong trường hợp cavet xe tải đứng tên cá nhân nhưng muốn chuyển vào cho công ty vận tải quản lý, các bạn phải thông qua Hợp tác xã vận tải để thao tác thủ tục chuyển đổi. Trường hợp này phù hiệu của bạn sẽ có thời hạn 3 năm, mức giá 700.000 vnđ/ năm hoặc trọn gói 7 năm giá 3.000.000 vnđ.

 

Rate this post
Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *