1/10, ĐI ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ CÓ GÌ THAY ĐỔI THEO THÔNG TƯ 16 MỚI BAN HÀNH

1/10, ĐI ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ CÓ GÌ THAY ĐỔI THEO THÔNG TƯ 16 MỚI BAN HÀNH

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, việc đăng kiểm xe ô tô sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thay thế Thông tư 70/2015/TT-BGTVT kể từ ngày 01/10/2021.

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/10/2021
Thông tư 16/2021/TT-BGTVT sẽ có một số thay đổi so với hiện nay mà chủ phương tiện cần lưu ý khi đi đăng kiểm như sau:

1. Điều chỉnh chu kỳ kiểm định ô tô kinh doanh vận tải

Theo Phụ lục XI của Thông tư 16/2021 , Bộ Giao thông Vận tải chính thức tăng chu kỳ kiểm định đối với ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải.

 Chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 09 chỗ (sản xuất đến 05 năm) có kinh doanh vận tải được điều chỉnh từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 06 tháng lên 12 tháng đối với các chu kỳ tiếp theo.

 Với xe trên 05 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng/lần như hiện nay.

2. Không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và lập Hồ sơ phương tiện, sắp tới chủ xe không cần xuất trình Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

3. Phải khai báo về việc kinh doanh vận tải

Sắp tới đây, chủ xe còn phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16/2021 .

 Theo đó, khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần cung cấp các thông tin về thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình .

 Riêng đối với 3 loại phương tiện là xe chở khách từ 9 chỗ , xe công ten nơ và xe đầu kéo quy định bắt buộc lắp đặt camera hành trình theo Nghị định 10 thì cần xuất trình thêm giấy tờ về hợp đồng và cung cấp thông tin tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý camera hành trình trên xe.

Lưu ý, đối với các xe đã lắp camera hành trình nhưng gặp các lỗi hư hỏng như sau cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm:

– Không truy cập được vào tài khoản đơn vị vận tải cung cấp

– Hiển thị sai thông tin của xe

– Camera không ghi và lưu trữ dữ liệu trên xe theo đúng quy định

– Camera lắp đặt không chắc chắn, ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe và gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

4. Có tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải

Ngoài những điểm mới nêu trên, không thể không kể đến quy định mới về mẫu tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.

Theo đó, sẽ dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ô ô kinh doanh vận tải và màu xanh cho xe không kinh doanh để nhận diện hai loại xe trên.

Trên đây là những điểm mới của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thay thế Thông tư 70/2015/TT-BGTVT hiện nay. Các chủ phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải cần lưu ý để đảm bảo quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *